Bất ngờ với kết luận xử lý “nhẹ tay” của UBKT Tỉnh ủy Quảng Bình về 2 vụ phá rừng!

0
95

Mới đây, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Quảng Bình đã xem xét, chỉ đạo xử lý trách nhiệm đối với 2 vụ khai thác gỗ trái phép tại Vườn Quốc gia (VQG) Phong Nha – Kẻ Bàng và Lâm phận rừng Trường Sơn, xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh, mà nhiều cơ quan báo chí phản ánh, trong đó có Báo Người Lao Động.

Bất ngờ với kết luận xử lý nhẹ tay của UBKT Tỉnh ủy Quảng Bình về 2 vụ phá rừng (!) - Ảnh 1.

Hiện trường vụ phá rừng nghiêm trọng tại VQG Phong Nha – Kẻ Bàng

Đây là 2 vụ phá rừng nghiêm trọng xảy ra vào khoảng thời gian cuối năm 2018 đầu năm 2019 gây xôn xao dư luận thời gian qua.

Theo đó, giữa tháng 3-2019, một vụ phá rừng quy mô lớn xảy ra tại vùng lõi di sản VQG Phong Nha – Kẻ Bàng với số lượng gỗ bị khai thác trái phép lên đến 100 m3, trong đó có hơn 60 m3 gỗ mun đặc biệt quý hiếm. Những cây gỗ này đều có đường kính lớn và bị cưa đổ bằng máy cưa xăng, khu vực rừng bị phá được xác định chủ yếu nằm dọc theo tuyến đường ra biên giới đang được đầu tư xây dựng.

Tại hiện trường, cơ quan chức năng phát hiện lâm tặc đã dựng lán trại, nấu ăn phục vụ cho việc phá rừng trong thời gian dài. Điều khiến dư luận khó hiểu là điểm rừng bị phá chỉ nằm cách Đồn Biên phòng Cồn Roàng (thuộc Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Bình) và Trạm Kiểm lâm VQG Phong Nha – Kẻ Bàng chỉ vài km.

Giữa lúc vụ phá rừng di sản chưa lắng xuống thì dư luận lại tiếp tục râm ran khi báo chí thông tin, tại khu vực rừng Trường Sơn, huyện Quảng Ninh do Lâm trường Trường Sơn, thuộc Công ty TNHH MTV Lâm công nghiệp Long Đại quản lý, lực lượng Hạt Kiểm lâm huyện này phát hiện một vụ phá rừng nghiêm trọng khác.

Tại khu vực rừng này đã có 45 cây gỗ bị chặt phá. Trong đó có 26 cây gỗ lim, 17 cây gõ và 2 cây gỗ chua. Vụ phá rừng này được xác định xảy ra trong khoảng cuối năm 2018, tuy nhiên đến giữa tháng 3-2019, mới phát hiện được.

Cơ quan CSĐT Công an các huyện Bố Trạch và Quảng Ninh sau đó đã xác minh, điều tra và đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và tạm giam 18 đối tượng liên quan đến 2 vụ phá rừng nêu trên.

Việc để xảy ra các vụ phá rừng cũng cho thấy sự yếu kém của chủ rừng trong công tác quản lý, bảo vệ. Thế nhưng việc xem xét, chỉ đạo xử lý trách nhiệm của “chủ rừng” là BQL VQG Phong Nha – Kẻ Bàng và Lâm trường Trường Sơn, 2 đơn vị để xảy ra các vụ phá rừng nghiêm trọng nói trên của UBKT Tỉnh ủy Quảng Bình lại khiến dư luận bất ngờ!

Bất ngờ với kết luận xử lý nhẹ tay của UBKT Tỉnh ủy Quảng Bình về 2 vụ phá rừng (!) - Ảnh 2.

Nhiều cây gỗ quý bị “lâm tặc” khai thác khu vực rừng nguyên sinh Trường Sơn, huyện Quảng Ninh

Tại kết luận, UBKT Tỉnh ủy Quảng Bình đánh giá, với trách nhiệm của người đứng đầu và cấp phó của người đứng đầu, ông Lê Thanh Tịnh, Giám đốc Ban quản lý kiêm Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm VQG Phong Nha – Kẻ Bàng và ông Đinh Huy Trí, Phó Giám đốc Ban quản lý, Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm VQG đã có khuyết điểm, vi phạm trong việc để xảy ra vụ khai thác gỗ trái phép. Nhưng những khuyết điểm, vi phạm của ông Tịnh và ông Trí “chưa đến mức phải áp dụng hình thức kỷ luật”.

Ngoài ra, khu vực rừng bị phá được xác định chủ yếu nằm dọc theo tuyến đường ra biên giới đang được đầu tư xây dựng, thuộc khu vực quản lý của Đồn Biên phòng Cồn Roàng, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Bình. Thế nhưng, “lạ thay” là trách nhiệm của lực lượng biên phòng cũng không hề được nhắc đến?

Còn đối với việc xử lý trách nhiệm của ông Châu Ngọc Dương, Giám đốc Chi nhánh Lâm trường Trường Sơn, thuộc Công ty TNHH MTV Lâm công nghiệp Long Đại, UBKT Tỉnh ủy Quảng Bình đã chỉ đạo kiểm điểm trách nhiệm trước các tổ chức Đảng có thẩm quyền đối với ông Dương.

Và kết quả, sau khi biểu quyết, Đảng ủy Công ty TNHH một thành viên Lâm công nghiệp Long Đại không thi hành kỷ luật đối với ông Dương mà chỉ yêu cầu ông này kiểm điểm nghiêm túc trách nhiệm để rút kinh nghiệm sâu sắc.

Việc không có hình thức kỷ luật đối với người đứng đầu của cả 2 đơn vị chủ rừng là BQL VQG Phong Nha – Kẻ Bàng và Lâm trường Trường Sơn sau khi để xảy ra phá rừng nghiêm trọng khiến dư luận không đồng tình. Nhiều người cho rằng, việc chỉ đạo xử lý vụ việc của cơ quan chức năng Quảng Bình trong việc xử lý trách nhiệm của chủ rừng là “nhẹ tay”, kiểu “giơ cao đánh khẽ”.

Việc để mất hàng trăm m3 gỗ quý, nhiều diện tích rừng nguyên sinh bị tàn phá, nhưng chỉ có 1 Trạm trưởng và 1 Trạm phó Trạm Kiểm lâm bị cách chức, 5 kiểm lâm viên bị cảnh cáo, khiển trách. Công ty TNHH một thành viên Lâm Công nghiệp Long Đại cũng chỉ cách chức 1 trạm trưởng và kỷ luật, chuyển công tác 3 cán bộ. Còn lãnh đạo của cả 2 đơn vị chủ rừng xem như vô can…?

Hoàng Phúc