Không dùng nước nhiễm dầu trong ăn uống

0
93

Chiều 15-10, hơn 1 tuần sau khi nước sạch sinh hoạt ở nhiều quận ở TP Hà Nội có mùi lạ, UBND TP Hà Nội mới chính thức lên tiếng, công bố các kết quả xét nghiệm.

Tại buổi họp báo, ông Lê Văn Dục, Giám đốc Sở Xây dựng TP Hà Nội, cho biết tại một khe núi ở xã Phú Minh, huyện Kỳ Sơn (tỉnh Hòa Bình) có dấu hiệu bị đổ dầu nhớt thải trộm. Dầu thải chảy lan ra suối rồi chảy vào hồ Đầm Bài (hồ chứa nước để cấp cho Nhà máy Nước sạch Sông Đàcủa Công ty Cổ phần Đầu tư nước sạch Sông Đà – VIWASUPCO).

Ông Dục cho biết các cán bộ của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật – Sở Y tế TP đã lấy nhiều mẫu nước tại nhiều vị trí khác nhau để xét nghiệm. Kết quả cho thấy các mẫu xét nghiệm đều có hàm lượng styren thuộc nhóm các chỉ tiêu giám sát mức độ C, cao hơn giới hạn cho phép 1,3-3,65 lần. Do hàm lượng styren cao nên nguồn nước máy tại các quận Thanh Xuân, Hoàng Mai, Hà Đông có mùi khét.

Không dùng nước nhiễm dầu trong ăn uống - Ảnh 1.

Người dân ở khu đô thị Linh Đàm (quận Hoàng Mai, TP Hà Nội) lấy nước sạch ở xe cấp nước sau sự cố nhiễm dầu ở Nhà máy Nước sạch Sông Đà. Ảnh: TẤT ĐỊNH

Trong khi VIWASUPCO chưa thể súc xả, thay hệ thống nước tại các bể của gia đình, khu chung cư, các bể tăng áp, TP Hà Nội khuyến cáo người dân chỉ nên dùng nguồn nước do công ty này cung cấp để tắm giặt; không sử dụng để nấu ăn, uống. TP sẽ bố trí xe chở nước sạch đến cung cấp cho người dân trong vùng bị ảnh hưởng thông qua số điện thoại: 0903 461 980.

Ông Nguyễn Văn Tốn, Tổng Giám đốc VIWASUPCO, cũng dự buổi họp báo và nhận được nhiều câu hỏi của phóng viên về việc không báo cáo sự cố với cơ quan chức năng. Ông Tốn cho biết đã báo cáo với cơ quan chức năng tỉnh Hòa Bình và đã có lập biên bản sự việc đổ dầu thải xuống suối nước. Theo ông Tốn, nhà máy nằm trên địa bàn tỉnh Hòa Bình nên chỉ báo cáo với địa phương mà không báo cáo với TP Hà Nội.

Trả lời câu hỏi vì sao không ngừng cấp nước ngay khi phát hiện sự cố, ông Nguyễn Văn Tốn cho biết lúc thấy váng dầu trên hồ cấp nước cho nhà máy, “trong thâm tâm 80% đã muốn dừng cấp nước, vì nghĩ chất lượng nước có thể bị ảnh hưởng và việc dừng cấp nước sẽ an toàn”. Tuy nhiên, ông Tốn cho nhà máy tiếp tục hoạt động vì kết quả nội kiểm của đơn vị cho thấy chất lượng nước bảo đảm theo tiêu chuẩn (?!).

UBND TP Hà Nội đã yêu cầu VIWASUPCO kiểm tra, rà soát lại quy trình quản lý vận hành nhà máy; làm rõ nguyên nhân các khâu, các bộ phận giám sát chất lượng nguồn nước, nếu các thiết bị này không đạt yêu cầu thì thay thế ngay. Bên cạnh đó, phải lắp đặt camera giám sát, theo dõi, phát hiện và xử lý kịp thời những tác động gây ảnh hưởng đến nguồn nước.