Mối nguy từ sách giả

0
138

Ngày 13-6, qua kiểm tra một nhà sách ở thị trấn Bồng Sơn, huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định, lực lượng liên ngành tỉnh này cũng phát hiện và thu giữ hơn 72.600 quyển SGK nghi bị làm giả. Trước đó, ngày 22-5, tại huyện Hoài Đức, TP Hà Nội, lực lượng QLTT thành phố này cũng kiểm tra 1 kho chứa sách và phát hiện hơn 30.000 quyển SGK giả.

Chỉ 3 tỉnh, thành đã phát hiện hơn 100.000 quyển SGK giả. Đó cũng chỉ mới là sách giả được phát hiện và thu giữ. Còn sách giả đã được phụ huynh, học sinh mua thì không ai có thể kiểm đếm, thu hồi, nhưng con số ấy chắc chắn không phải nhỏ. Bởi thời gian mà lực lượng chức năng phát hiện SGK giả không còn là thời điểm đầu mùa mua SGK chuẩn bị cho năm học mới của các gia đình.

Một cán bộ QLTT Gia Lai trực tiếp kiểm tra và phát hiện sách giả bảo rằng về nội dung và hình thức, sách giả giống sách thật 90%-95% nên phụ huynh và học sinh rất khó phát hiện khi mua. Khó phát hiện không đồng nghĩa với ít tác hại. Bởi trong tiếng Việt, chỉ 1 dấu phẩy cũng “sai 1 li đi 1 dặm” rồi, huống chi ở đây là sai 5%-10%, mà chủ yếu lại là lỗi chính tả và ngữ pháp.

Không có gì nguy hiểm hơn là đầu độc bằng sách, đặc biệt là SGK. Nó không chỉ làm hại 1 người mà có thể hơn 1 thế hệ. Bởi xưa nay nhân loại vẫn xem sách là nơi nuôi dưỡng tâm hồn cho trẻ. Vì niềm tin ấy, niềm tin vào người lớn làm sách nên “sức đề kháng” khi đọc sách của trẻ không cao. Đọc phải những quyển sách bẩn, tâm hồn trẻ khó tránh khỏi bị tổn thương, lệch chuẩn.

Trước đây báo chí đã từng phát hiện những quyển sách bẩn tung ra thị trường như thế. Kiểu Thánh Gióng tắm hồ Tây rồi lặng lẽ vào rừng chết. Vẽ Sọ Dừa trong truyện cổ thành sọ người. Rồi mẹ Thạch Sanh nhường quần cho con để con đi đánh chằn tinh với những miêu tả rùng rợn. Cha mẹ không thể đọc hết sách của con để phát hiện ra những lỗi chết người ấy. Và cứ thế, những hình ảnh xấu xí kia gặm nhấm tâm hồn trẻ.

Đọc nhiều bài văn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm nay, nhiều thầy cô giáo đã phải cười trong nước mắt với cái kiểu miêu tả “Sông Hương như một cô gái Di-gan phóng khoáng và man dại”. Biết trách gì các em khi chính người lớn đã đầu độc bằng sách bẩn.

Ai đã đầu độc các em? Cơ quan điều tra đang lần tìm đường dây in và tiêu thụ sách giả. Nhưng còn các ông chủ, bà chủ của những siêu thị sách, nhà sách bán sách giả – đừng bảo rằng mình không liên can. Sách mua rẻ hơn, không hóa đơn chứng từ thì không thể bảo rằng không biết sách giả. Nếu không biết sách giả thì đã không trộn sách giả với sách thật thành từng bộ để bán!

Chợt nhớ câu của nhà văn Mark Twain: “Hãy cẩn thận khi đọc sách về sức khỏe. Bạn có thể bỏ mạng vì một lỗi in ấn”. Đó là sách sức khỏe, còn SGK càng nguy hiểm hơn.