Mùa mưa lạnh thế này, mà được ăn món bắp nướng mắm nêm của Phú Yên thì sướng mê

0
205

Không ngậy béo như khi ăn cùng mỡ hành, bắp nướng mắm nêm ở Phú Yên mang đến hương vị tinh tế, nồng nàn khác lạ.

Bắp nướng đã không còn xa lạ với ẩm thực đường phố nước ta. Những trái bắp cháy xém, còn ấm nóng lan tỏa mùi thơm dịu nhẹ luôn làm người ta phải xuýt xoa, say sưa gặm nhấm.

Mỗi vùng miền sẽ có cách thưởng thức khác nhau, nơi thì rưới ngập mỡ hành bóng bẩy, chỗ thì tỉ mỉ tách hạt rồi cho thêm ruốc để nhấn nhá thêm hương vị…

Và đến Phú Yên, bạn sẽ trải nghiệm hương vị này trong sự kết hợp rất mới lạ, bắp nướng ăn cùng mắm nêm.

Mỗi chiều tối đi dọc theo những con đường ở thành phố Tuy Hòa, bạn sẽ dễ bắt gặp những xe bắp bình dân đang tỏa hương nghi ngút. Nhìn những trái bắp xếp đều bên vỉ nướng, lớp ngoài vàng ươm làm người ta bất giác phải ghé lại.

Thật ra nguyên liệu chính của món ăn này chẳng có gì cao sang, vẫn là loại bắp nếp nhưng được lựa chọn cẩn thận sao cho hạt đều tăm tắp, căng mướt. Bắp nướng trực tiếp trên than hồng, xoay trở liên tục để chín đều. Lâu lâu có vài hạt nổ lách tách lại khiến người ta nôn nao.

Điểm nhấn hương vị của món lại chính là mắm nêm và hẹ. Sau khi đã “đủ lửa” người bán sẽ rưới lên vài muỗng mắm để quyện đều vào từng hạt bắp. Đi kèm với đó không thể thiếu lớp hẹ xắt nhuyễn, hai thành phần tuy phụ nhưng lại mang đến mùi thơm khó cưỡng cho món ăn dân dã.

Ăn ngay khi còn nóng, bạn mới cảm nhận trọn vẹn từng tầng hương vị đan xen hài hòa. Không ngậy béo như sốt mỡ hành, mắm nêm mang đến cái mằn mặn, nồng nàn lan tỏa khắp khoang miệng. Và rồi hạt bắp dẻo ngọt hòa lẫn trong mùi thơm thanh của hẹ cũng đã cân bằng một cách tinh tế.

Ngoài mắm nêm và hẹ, người Phú Yên còn có kiểu bắp nướng chấm muối lá é cũng độc đáo không kém. Lá é được giã nhuyễn rồi trộn cùng muối mang đến cái chua chua, thanh thanh đặc trưng.

Dung dị, bình dân là thế nhưng một lần thưởng thức món bắp nướng mắm nêm này bạn sẽ cứ vương vấn mãi. Đối với thực khách phương xa, được ngồi vừa thổi vừa hít hà trái bắp thơm nồng như thế đã là trải nghiệm đáng nhớ khi đến Phú Yên. Còn với người dân miền Trung, hương vị mộc mạc, chân quê này đã gắn bó và gợi lên nhiều kí ức thân thuộc.

Bài và Ảnh: Tổng Hợp