Phú Yên: Chùa Long Thọ 56 năm tuổi bị c h á y

0
117
Gian chính điện bị l ử a t h i ê u rụi hoàn toàn

Đến khoảng 10 giờ 30 phút ngày 9/5, h ỏ a h o ạ n ở chùa Long Thọ (thôn Quy Hậu, xã Hòa Trị, huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên) đã được dập tắt hoàn toàn, tuy nhiên h ỏ a h o ạ n đã t h i ê u r ụ i chùa.

Trước đó, khoảng 3 giờ ngày 9/5, người dân xung quanh phát hiện có c h á y từ khuôn viên chùa Long Thọ. Trụ trì chùa đã báo cho chính quyền địa phương. Người dân và các lực lượng tại chỗ của xã Hòa Trị đã tích cực tham gia chữa c h á y. Xe c ứ u h ỏ a cùng hàng chục chiến sĩ phòng c h á y, chữa c h á y của Công an tỉnh Phú Yên đã được điều động để hỗ trợ.

Do trong chùa có nhiều vật liệu dễ c h á y (sách vở, gỗ, bàn ghế nhựa…) nên l ử a c h á y lan rất nhanh. Đến 7 giờ cùng ngày, ngọn l ử a cơ bản được khống chế. Đến khoảng 10 giờ 30 phút, một số vị trí khung gỗ còn than và l ử a đã được người dân dập tắt hoàn toàn.

Một gian nhà trong khuôn viên chùa bị l ử a t h i ê u r ụ i

Ông Đinh Công Thạch, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Hòa cho biết: UBND huyện đã báo cáo lên Huyện ủy và chỉ đạo lực lượng Công an khẩn trương khám nghiệm hiện trường, điều tra nguyên nhân của vụ c h á y. H ỏ a h o ạ n không gây t h i ệ t h ạ i về người, tuy nhiên đã khiến gian Chính điện, nhà Đông, nhà Tây… bị t h i ê u r ụ i hoàn toàn, hiện trường chỉ còn lại các kết cấu bê tông. Chính quyền, các ngành chức năng trong huyện Phú Hòa cử lực lượng tại chỗ của xã Hòa Trị giúp chùa khắc phục hậu quả, tiếp tục duy trì hoạt động tín ngưỡng tạm thời ngay tại khuôn viên.

Một số hạng mục có kết cấu nhà gỗ nên l ử a c h á y rất nhanh

Chùa Long Thọ được xây dựng từ năm 1963, với tổng diện tích khuôn viên của chùa là hơn 3.000 m2. Trụ trì của chùa là Đại đức Thích Nguyên Đạo. Nhà chùa hiện đang tu sửa, nâng cấp một số hạng mục.

Xuân Triệu

Nguồn: TTXVN