Quân đội diễn tập 5 cấp độ chống Covid-19

0
38

Sáng 4-3, Bộ Quốc phòng tổ chức diễn tập phòng chống dịch Covid-19 trong toàn quân, trực tuyến tại hơn 200 điểm cầu ở 5 cấp độ với tình huống giả định có hàng chục ngàn người mắc Covid-19.

Cách ly là giải pháp đúng đắn

Theo Thượng tướng Phan Văn Giang – Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, toàn quân diễn tập chống dịch theo 5 vấn đề tương ứng với các cấp độ dịch.

Theo đó, cấp độ 1 là Covid-19 xâm nhập Việt Nam; cấp độ 2, dịch bệnh lây nhiễm thứ phát trong nước; cấp độ 3, dịch lây lan từ trên 20 – 1.000 người; cấp độ 4, dịch lây lan trong cộng đồng với trên 1.000 – 3.000 người; cấp độ 5, trên 3.000 – 30.000 người mắc bệnh, đã lây lan vào một số đơn vị quân đội.

Qua hơn 2 giờ thực hành, cuộc diễn tập phòng chống dịch của quân đội được đánh giá đạt yêu cầu đề ra. “Đây là cuộc diễn tập phòng chống dịch bệnh lớn nhất từ trước đến nay của quân đội. Các đơn vị trong toàn quân thực hiện nghiêm túc, với quyết tâm quân đội là lực lượng xung kích, mỗi quân nhân là một chiến sĩ quân y trong phòng chống dịch bệnh” – Thượng tướng Phan Văn Giang nói.

Đánh giá sự vào cuộc rất trách nhiệm của quân đội ngay từ đầu, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh đây không chỉ đơn thuần ứng phó với dịch bệnh mà còn là diễn tập cho các tình huống an ninh phi truyền thống trong tương lai. Theo Phó Thủ tướng, có 5 yêu cầu trong phòng chống Covid-19 là không để lây lan rộng; không để đội ngũ y tế bị lây nhiễm, lây chéo; không để có người chết; không để tâm lý xã hội hoảng loạn, chủ quan; không để ảnh hưởng xấu tới phát triển kinh tế – xã hội, hợp tác quốc tế. “Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, “diễn nhưng nhiều nội dung làm thật”, các cơ quan, đơn vị, lực lượng tham gia diễn tập đã tích cực, phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ, bám sát tình hình thực tế, huy động các nguồn lực, làm tốt công tác chuẩn bị. Ở đây cách ly là giải pháp đúng đắn. Việt Nam cần kiên trì nguyên tắc chống dịch là ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch. Chúng ta chủ động làm sớm và cao hơn mức khuyến nghị của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nhằm sớm ngắt dịch, đưa cuộc sống trở lại bình thường” – Phó Thủ tướng nói.

Quân đội diễn tập 5 cấp độ chống Covid-19 - Ảnh 1.

Khu vực chờ khám (giả định). Ảnh: MẠNH HÙNG

Không có ca bệnh mới, 1 tuần nữa đến hạn công bố hết dịch

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, trong một tuần tới, nếu không xuất hiện thêm ca nhiễm mới, Việt Nam sẽ đến thời hạn có thể công bố hết dịch. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh trên thế giới đang diễn biến rất phức tạp, tiềm ẩn nhiều yếu tố khó lường.

Từ một tâm dịch ban đầu (Trung Quốc) đã xuất hiện nhiều tâm dịch mới (Hàn Quốc, Ý, Iran…). Việt Nam phải chuyển trạng thái từ ngăn chặn sang vừa ngăn chặn vừa giảm lây lan trong cộng đồng. Đồng thời, phải lường trước nhiều khả năng biến động tiêu cực để có giải pháp ứng phó thích hợp. Nhấn mạnh tinh thần không được chủ quan, lơ là, Phó Thủ tướng nêu rõ “ngắt dịch sớm, chúng ta sẽ tận dụng được thời cơ là quốc gia an toàn để phát triển kinh tế – xã hội”. Bên cạnh tiếp tục ngăn chặn, cần chuyển sang giai đoạn phát hiện sớm các ca nhiễm tại cơ sở y tế, cộng đồng để kịp thời điều trị, khoanh vùng, dập dịch triệt để. “Tình huống sẽ thiếu các loại vật tư y tế, trang thiết bị, thuốc điều trị Covid-19 ở quy mô toàn cầu phải được tính đến để có phương án chuẩn bị các phương tiện, vật tư thay thế, không để bị động” – Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng cũng lưu ý Covid-19 là dịch bệnh mới nên chúng ta vừa làm vừa rút kinh nghiệm, xem xét lại cơ chế phối hợp và sửa đổi các văn bản pháp luật cho phù hợp với tình hình mới; xây dựng các kịch bản, phương án, cơ chế điều hành khi có dịch bệnh trong tương lai.

Việt Nam sắp sản xuất test-kit xét nghiệm

Liên quan đến việc sản xuất các bộ sinh phẩm xét nghiệm (test-kit), theo báo cáo của Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, 3 loại test do Học viện Quân y và Công ty CP Công nghệ Việt Á được khuyến nghị có thể sử dụng để chẩn đoán virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19. Bộ Y tế sẽ sớm hoàn thiện các thủ tục để tiến hành sản xuất hàng loạt, trong thời gian sớm nhất. Theo báo cáo của Bộ Y tế, tính đến chiều 4-3, Việt Nam có 77 trường hợp tiếp tục cách ly, theo dõi chặt chẽ để không lây nhiễm ra cộng đồng; 15.374 người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe. Trong 3 tuần qua, Việt Nam không ghi nhận ca nhiễm mới Covid-19.